สวัสดีค่ะ
 
 
 
ไม่ได้อับบลอคชาติกว่า ยังมีชีวิตอยู่ค่ะ (เวิ่นเว้ออยู่ในเฟสบุ๊ค) 
 
 
คราวนี้เลยมาอับซะหน่อย เล่าเรื่องหนังสือที่ไปซื้อมาแล้วกันนะคะ ปกติจะเอามาโชว์ทุกปีนี่นะ
 
 
ถึงชื่อจริงๆจะเป็น 'งานมหกรรมหนังสือ' แต่เราก็ติดเรียกสัปดาห์หนังสือมากกว่า สมัยก่อนตอนที่ยังจัดอยู่ข้างคุรุสภา เดินกันแบบไม่มีแอร์มีแต่พัดลม หลายปีผ่านไป งานเล็กๆ มีร้านหนังสือไม่กี่ร้าน จัดแค่สัปดาห์เดียว (ถึงชื่องานสัปดาห์หนังสือไง) ตอนนี้ใหญ่โตอลังการมากๆ
 
 
เป็นงานที่รอคอยจะต้องไปทุกครั้ง เมื่อก่อนจัดแค่ปีละครั้ง ช่วงเดือนเมษา ตอนนี้เพิ่มมาปีละสองครั้ง เสียทรัพย์สองต่อ แต่เราก็รู้สึกสนุกและตื่นเต้นทุกครั้งที่ไปมาตลอดสิบกว่าปีที่ผ่านมานี้ เราชอบงานนี้จริงๆเลยค่ะ
 
 
แม้ว่าตอนนี้ จะมีหนังสือมากมาย มันควรน่าจะดีใจที่มีการอ่านมากขึ้น แต่ทำไมยังมีคำกล่าวที่ว่า "คนไทยอ่านหนังสือปีละเจ็ดบรรทัด" อยู่ล่ะ? (เจ็ดหรือเปล่า? เราไม่แน่ใจอะ)
 
 
แล้วหนังสือมากมายที่มาขายกันเกลื่อน แข่งกันเรียกลูกค้า บางบูทราวตลาดสดขายปลา อันนั้นใครอ่าน? เป็นเรื่องที่แปลกจังนะคะ
 
 
 
เอาล่ะ เลิกพูดเรื่องปัญหาโลกแตก มาแปะรูปหนังสือรอบนี้ดีกว่า
 
 
 
 
 
 
รอบนี้เสียไปน้อยมากค่ะ มากจนตัวเองแปลกใจ แต่ก็ดีใจที่ไม่เกินงบ ตั้งงบไว้สามพัน แต่เสียไปแค่เกือบสองพัน พอไหวๆ มีเงินไปกินเค้กตอนขากลับด้วย
 
 
ช่วงหลังๆนี้ไม่ได้ซื้อพวกนิยายเลย เราไม่อ่านนิยายคนไทยเขียนอยู่แล้ว (ด้วยความยโสส่วนตัว) ส่วนเรื่องแปล บางครั้งเราก็เบื่อแนวสืบสวนสอบสวนที่มีมากไป เบื่อพวกซีรีย์ยาวๆหลายเล่มจบ มันไม่มีเรื่องไหนที่เล่มเดียวจบแล้วสนุกบ้างเรอะ?
 
 
ตอนนี้สนุกกับการอ่านหนังสือท่องเที่ยวค่ะ เพราะอยากไป และเก็บข้อมูลไปด้วย (โดยเฉพาะญี่ปุ่น) ที่บ้านมีหนังสือนำเที่ยวญี่ปุ่นเยอะมาก ไว้จะเอามารีวิวซักวัน
 
 
ไล่จากแถวการ์ตูนก่อน 
 
1. Gyo ปลามรณะ : อ.จุนจิ อิโต้
 
อ่านสแกนอิงค์มานานไม่ได้ซื้อเก็บซักที คราวนี้ขอซื้อล่ะ เราเป็ฯแฟนอ.จุนจิ ชอบเรื่องนี้ของอ. มากๆของมากๆ มันเป็นแนวไซไฟสยองขวัญปนโรมานซ์ ที่จบลงด้วยความหดหู่เศร้าอันน่าประทับใจ ชอบเรื่องนี้ของอ.ที่สุดเลย
 
 
2.คลังสยองเล่มสอง โทมิเอะภาคจบ : อ.จุนจิ อิโต้
 
อ่านตอนแรกๆมาแล้วแต่ตอนหลังๆเพิ่งเคยอ่าน ตอนนี้มานั่งคิดว่า หากโทมิเอะมีจริง ป่านนี้ในโลกนี้จะมีเธอกี่คนกันแน่นะ?
 
 
3. เมไจ เล่ม 11
 
4. รีบอร์น เล่ม 36 ยังไม่จบภาคเลย
 
 
สองเล่มล่าง
 
 
5. อาร์ทิมิส ฟาวล์ : โอเวน โคลเฟอร์
 
เล่มนี้คือเล่มสุดท้ายของซีรีย์นี้แล้ว ทั้งดีใจและเสียใจที่ต่อไปจะไม่ได้พบกับอาร์ตี้อีก เราชอบซีรีย์นี้มากๆ ออกแนวไซไฟสุดโปรด แต่ดองเล่มเก่าไว้ยังไม่ได้อ่านเลยง่ะ ไว้อ่านจบมารีวิวดีกว่า
 
 
6. ดอเรียน เกรย์ : ออสการ์ ไวลด์
 
ได้ยินชื่อมานานแต่ไม่เคยอ่าน เลยลองซื้อมาอ่านดู 
 
 
โซนต่างแดน
 
 
7-8 ญี่ปุ่น กิน ช้อป สะใจ เล่มฟ้าเป็นตามสายรถไฟใต้ดินกับเล่มเขียวเป็นสายยามะโนะเตะ (สายสีเขียววนรอบโตเกียวชั้นใน) ไว้เป็นข้อมูล
 
9. KOREAN FOOD ตำราอาหารเกาหลีค่ะ ไม่รู้ว่าจะได้ทำหรือเปล่านะ ฮ่าๆ ใครอยากเป็นหนูมั๊ย? (แต่ซื้อแผ่นไม้ไผ่ที่ใช้ม้วนคิมบับมาแล้วนา) 
 
ถ้าอาหารญี่ปุ่นเนี่ย พอนึกออกว่าแต่ละอย่างทำไง แต่พอเป็นอาหารเกาหลีมันไม่คุ้นเลย ก็เลยอยากลองทำดู ลงทุนซื้อตำราเลยนะเนี่ย
 
 
10. เกาหลี ตะลอนเที่ยว เล่มเดียวเอาอยู่
 
ช่วงนี้เขียนฟิกเกาหลี ดังนั้นต้องเก็บข้อมูลหน่อย เป็นประเทศที่เราไม่รู้อะไรและไม่ชินเอาเลย (รู้แต่อาหารเกาหลีฟร่ะ) ไม่เหมือนญี่ปุ่นที่ค่อนข้างแม่น (มีคนบอกว่าชั้นทำตัวประหนึ่งเคยอยู่ญี่ปุ่น รู้เยอะมาก ทำไงได้ฟะก็หาข้อมูลมาตลอดนิ)
 
 
11. Sorry Sorry ขอโทษครับผมเป็นติ่ง
 
หนังสือของคุณน้องต่อ อ.คันฉัตร ขอโทษนะ ชั้นไม่นึกว่าแกโตมาจะเป็นแบบนี้ อ่านตอนที่เขียนใน FB แล้วฮามาก ดีใจที่ได้ทำเป็นเล่ม แต่กว่าจะหาบูทได้นี่เล่นเอาหอบแฮ่กเลยนะเนี่ย
 
 
12. Servival ญี่ปุ่น
 
หนังสือภาษาท่องเที่ยวแบบพกพา เป็นภาพเล็กๆน่ารักดี กะว่าเอาไปด้วย พูดไม่ได้ตูก็เปิดให้เขาดูเลยนี่แหละ หึ
 
 
....
 
 
ปีนี้ซื้อน้อยจริงๆ ยังมีหลายเล่มที่อยากได้แต่ไม่ได้ซื้อ แต่อ่านของปีที่แล้ว ที่แล้ว และที่แล้วยังไม่หมดเลย
 
 
ไว้อ่านอาร์ทิมิสจบแล้วมารีวิวดีกว่า อิๆ
 
 
 
ขอบคุณทุกความคิดเห็นค่า
 
 
kuwa[R]i...
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ของอ.อิโต้นี่คิดจะอ่านนานแล้วยังไม่ได้อ่านซะทีเลยล่ะค่ะ

ปีนี้ก็คิดว่าจะไม่ซื้ออะไรแล้วเพราะว่าอ่านที่ซื้อมายังไม่หมดเลยล่ะค่ะ แต่รุ้ตัวอีกที ตั้งๆที่กองอยู่ตรงหน้านี่คืออะไร ฮะฮะ

#3 By -PK-> on 2012-10-28 20:45

งานของอาจารย์จุนจิ อิโต้.....
หลอกยันปกเลยค่ะ ;w; //สั่น

#2 By Luntom_jang on 2012-10-27 22:32

เรื่องปลาเราเคยอ่านแล้ว เดี๋ยวมีเป็นอนิเมะด้วยนะ แต่เนื้อหาเปลี่ยนอะ ปกติในมังงะพระเอกเป็นตัวเดินเรื่องแต่ในอนิเมะนางเอกเป็นตัวเดินเรื่อง
ชอบผลงานอ.จุนจิ อิโต้เหมือนกันเลย
แต่เราไม่ได้ไปเพราะ...อยู่จีน TwT
รีบอร์นเล่มหลังๆยังไม่ได้ซื้อเลย อ๊ากกกกกก//เพราะอยู่จีน อีกแล้ว...

#1 By roku-san on 2012-10-27 21:46